ReadyPlanet.com
dot
dot
เลือกภาษา / Language
dot
bulletEnglish Version
bulletภาษาไทย
dot
การจัดการสี (CMS)
dot
bulletโปรไฟล์สี สำหรับวัสดุต่างๆ
dot
อุปกรณ์แบบมืออาชีพของ ไอ คิว แล็บ
dot
bulletเครื่องไม้เครื่องมือ
bulletวัสดุ
dot
เม้าท์ภาพ / เคลือบภาพ
dot
bulletเม้าท์ภาพ
bulletเคลือบภาพ
dot
รับสมัครงาน
dot
bulletร่วมงานกับ ไอคิว แล็บ คลิ๊กที่นี่


photobooks โฟโต้บุ้ค หนังสือภาพ
เวปของผู้มีรสนิยมการถ่ายภาพ
Thai Printerถาม.... ฟิล์มที่เกิดเป็นรอยเจาะลึกที่เฟรมสุดท้ายเกิดจากสาเหตุใดและจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร
ตอบ...

เนื่องจากการล้างฟิล์มสำหรับงานอาชีพ จะใช้เครื่องแบบ Dip and Dunk คือจุ่มลงไปในน้ำยา และจะยกขึ้นข้ามไปน้ำยาช่องต่อไปเมื่อครบเวลาล้าง การแขวนฟิล์มดังกล่าว จึงต้องใช้ไม้แขวน และตัวถ่วงหนีบไปที่ฟิล์ม ซึ่งช่องการหนีบ จะมีความยาวคงที่คือไม่เกิน 1 นิ้ว ( ดูภาพ B ) เช่นเดียวกับลวดเย็บกระดาษ ( Max ) ที่ใช้กันในสำนักงานโดยทั่วไป ที่เราไม่สามารถเย็บลวดเข้าไปในกระดาษ มากกว่าช่วงมาตรฐานของ Max ได้ และโดยทั่วไปฟิล์มขนาด 120 จะมีความยาวเผื่อมาเพื่องานล้างสำหรับเครื่องที่ออกแบบมากับเครื่อง จุ่มยกดังกล่าว


 

Right Start
ผลของการใส่ film เข้ากล้องจุด ที่ Start ถูกต้อง เฟรมสุดท้ายของม้วนจะอยุ่ที่ไม้แขวน ส่วนบริเวณตัวหนีบจะอยู่นอกรูป ซึ่งจะถูกตัดทิ้งไปหลังจากนั้น ตัวถ่วงฟิล์มจะหนีบบริเวณสีดำก่อนถึงเฟรมแรกของม้วน แต่การที่ปรากฏรอยตัวหนีบที่เฟรมสุดท้ายนั้น เกิดจากภาพที่ถ่าย เลื่อนออกไปจากเฟรมแรก ( ดูภาพ A ) จนเนื้อหาของภาพเฟรมสุดท้าย ตกขอบออกไปเจอตัวถ่วงหนีบฟิล์ม ปรากฏเป็นรอยดังกล่าว

ทั้งนี้ เกิดจากการใส่ฟิล์มเข้ากล้องหรือแมกกาซีน ไม่ได้ตั้งลูกศรของฟิล์มให้ตรงกับเครื่องหมายจุดแดง ที่อยู่หลังกล้องก่อนที่จะปิดฝาหลังกล้องหรือแมกกาซีน ซึ่งตำแหน่งของเฟรมแรกที่จะต้องถ่าย จะถูกเลื่อนออกไป ลองสังเกตฟิล์มที่ท่านแนบมานั้น เฟรมที่ระบุตำแหน่งที่ 1 จะหายไป และไม่มีภาพ เพราะฉะนั้น เฟรมสุดท้าย จึงออกไปอยู่ในตำแหน่งไม่ปลอดภัย คือเจอตัวหนีบ วิธีตรวจเช็คคำอธิบายดังกล่าวให้ง่ายขึ้น โดยการหยิบฟิล์มที่ไม่มีปัญหามาเทียบวางเป็นแถวแนวยาว ให้วางไว้แถวบน และหยิบฟิล์มม้วนนี้วางเป็นแถวยาวด้านล่าง โดยวางตำแหน่งตัวเลขเดียวกันของฟิล์มแนวบน และฟิล์มแนวล่างให้เท่ากัน ท่านจะเข้าใจมากขึ้น
 


นอกจากการใส่ฟิล์มที่ไม่ถูกต้องแล้ว กรณีอื่นอาจจะเกิดจากกลไกของกล้อง หรือแมกกาซีน คือที่เฟืองขับเคลื่อนฟิล์มหลวม ทำให้ช่องว่างระหว่างเฟรมขยายมากขึ้น ( ดูภาพ C ) จนเฟรมสุดท้ายหนีออกไปนอกเขตปลอดภัย หรือบางครั้งอาจขาดหายตกขอบไปเลย

การล้างฟิล์มสำหรับงานอาชีพนั้น จะใช้เครื่องแบบจุ่มยก แต่ตามร้านมินิแล็บทั่วไป จะใช้แผ่นพลาสติก ( leader ) ลากฟิล์มไปตามลูกกลิ้งของเครื่อง ซึ่งเสี่ยงต่อรอยขีดข่วนเป็นแนวยาว
 


 

 หน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แล็บสี และศูนย์พิมพ์ สำหรับอัดขยายภาพงานอาชีพ ปริ้นต์ภาพ และทำภาพสี ภาพอิงค์เจ็ตขนาดใหญ่