ReadyPlanet.com
dot
dot
เลือกภาษา / Language
dot
bulletEnglish Version
bulletภาษาไทย
dot
การจัดการสี (CMS)
dot
bulletโปรไฟล์สี สำหรับวัสดุต่างๆ
dot
อุปกรณ์แบบมืออาชีพของ ไอ คิว แล็บ
dot
bulletเครื่องไม้เครื่องมือ
bulletวัสดุ
dot
เม้าท์ภาพ / เคลือบภาพ
dot
bulletเม้าท์ภาพ
bulletเคลือบภาพ
dot
รับสมัครงาน
dot
bulletร่วมงานกับ ไอคิว แล็บ คลิ๊กที่นี่


photobooks โฟโต้บุ้ค หนังสือภาพ
เวปของผู้มีรสนิยมการถ่ายภาพ
Thai Printerประวัติบริษัท

บริษัท  อิมเมจ  ควอลิตี้  แล็บ  จำกัด  หรือที่รู้จักกันในนาม ไอ คิว แล็บ  ได้ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2529  โดยกลุ่มผู้มีประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมถ่ายภาพและสำเร็จการศึกษาทางด้านนี้โดยตรงจากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางภาพถ่ายและเทคโนโลยีทางการพิมพ์  คณะวิทยาศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลั


ไอคิว แล็บ สาขาสีลม ตึกไอที่เอฟ งานอาชีพ ทำโฟโตบุ้ค

ด้วยนโยบายดำเนินงานที่มุ่งเน้นในเรื่องคุณภาพ  บริการ  บริษัทจึงได้รับความไว้วางใจจนเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือจากบริษัทลูกค้าชั้นนำ  จากที่เริ่มต้นจากห้องเช่าเล็กๆพื้นที่  96  ตารางเมตร บนถนนสีลม  ได้ขยายอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีที่ทำการถึงสามสาขาใจกลางกรุงเทพมหานคร ทั้งสามทำเล คือ สีลม เอกมัย และถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ต่างอยู่ใกล้ทำเลที่มีการคมนาคมสะดวก ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส และ
รถไฟฟ้าใต้ดินมหานคร MRT


ไอคิว แล็ป เอกมัย ใกล้รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีเอกมัย

บริษัทฯได้เป็นผู้นำ และเป็นผู้บุกเบิกในยุคดิจิตอลมาตั้งแต่ปี 2537 โดยติดตั้งเครื่องมือดิจิตอลสมบูรณ์แบบทั้งระบบ ตั้งแต่ดรัมสแกน คอมพิวเตอร์ระดับเวิร์คสเตชั่น จนถึงเครื่องยิงฟิล์ม และมาจนถึงสหัสวรรษ คริสตศักราช 2000 (พ.ศ.2543) บริษัทได้ขยายพื้นที่สำนักงานเอกมัย เพื่อติดตั้งเครื่อง  Durst Lambda  จากประเทศอิตาลี  ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการทำภาพที่มีคุณภาพสูง  ที่สามารถอัดขยายภาพ และทำภาพดูราแทรนโปร่งแสงจากไฟล์ดิจิตอลขนาดใหญ่ และยาวอย่างต่อเนื่องได้ไม่จำกัดความยาว  ทั้งยังให้ภาพที่มีความสวยงาม คมชัด  มีความละเอียด  ตามมาตรฐานเดียวกับแล็บสีชั้นนำในโลกตะวันตก เราได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าและองค์กรชั้นนำ จนปัจจุบัน เรามีเครื่อง Durst Lambda  รุ่นล่าสุด เป็นเครื่องที่สองเพื่อรองรับงานที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้เรายังเป็นแล็บแรกของไทยที่ลงทุนสู่มาตรฐานใหม่ของโลก ด้วยระบบการจัดการสี  หรือ 
Color Management System   ( CMS ) ที่สามารถควบคุมสีของไฟล์ภาพในโลกดิจิตอล  จากสแกนเนอร์สู่จอมอนิเตอร์และงานภาพพิมพ์ทุกชนิด  ด้วยงบการลงทุนนับล้านบาท  พร้อมกับลงทุนเครื่องสแกนเนอร์ที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก Dusrt Sigma สามารถสแกนฟิล์มทุกชนิด ตั้งแต่ฟิล์มสไลด์สี ฟิล์มเนกาตีฟขาวดำ และฟิล์มเนกาตีฟสี ได้ไฟล์ขนาดใหญ่ 300 MBในเวลาเพียง 7 วินาที

ในปี พ.ศ.2547  ทางบริษัท  ได้เป็นตัวแทนนำเข้าอุปกรณ์ดีสเพลย์คุณภาพสูงจากออสเตรเลีย  Smart Stand ซึ่งสามารถนำมาจัดเป็นบู้ทแสดงสินค้า หรือบอร์ดนิทรรศการขนาดใหญ่ แบบ pop-up ได้โดยใช้เวลาติดตั้งเพียงไม่กี่นาที  ในปลายปีเดียวกัน  ทางบริษัทได้ลงทุนเครื่องพิมพ์ ดิจิตอล ออฟเซ็ต ที่สามารถผลิตงานพิมพ์ออฟเซ็ตจากไฟล์ดิจิตอลได้โดยตรง  ซึ่งประหยัดเวลาในการทำแม่พิมพ์  อีกทั้งประหยัดต้นทุนการทำแม่พิมพ์  จึงเหมาะกับงาน  Photobook  สมุดภาพส่วนตัว ปฏิทินส่วนตัว ใบปลิวแค๊ตตาล๊อก  เกียรติบัตร  ซึ่งสามารถช่วยพิมพ์ข้อมูลที่เป็นเอกลักษณ์ได้ไม่ซ้ำกันในแต่ละใบ

ปี  พ.ศ.2548  บริษัทขยายสำนักงานในส่วนผลิต  ที่สาขาสีลม บริเวณส่วนต่อกับสำนักงานปัจจุบันบนพื้นที่ถึง 275 ตารางเมตร  วางเครื่องพิมพ์หมึกยูวีขนาดใหญ่  จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ภาพลงบนวัสดุทุกชนิด  ตั้งแต่วัสดุบางๆ เช่นผ้าไหม หนังแท้ ไปจนถึงวัสดุที่เป็นแผ่นแข็ง เช่น อครีลิค พลาสวู้ด โพลีคาร์บอเนต กระจก แม้วัสดุจะมีผิวขรุขระหรือมีความหนาถึง 4 เซนติเมตร  ชิ้นงานพิมพ์ จะมีสีที่คงทนกว่าระบบพิมพ์อื่นๆ เพราะเป็นระบบหมึกพิมพ์ที่แห้งด้วยแสงยูวี นอกจากนี้ เรายังได้ติดตั้งเครื่อง V-Coat  เป็นเครื่องเคลือบอาบยูวี  ที่ช่วยเคลือบ  ปกป้องงานพิมพ์ทุกชนิด  ให้มีคุณภาพสูงและคงทนยิ่งขึ้น


 ไอคิว ไลก้า กล้องไลก้า ติดกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ในปี ๒๕๔๘ เราได้เปิดสาขาที่สาม  ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เป็นโชว์รูมแสดงผลงานและจำหน่าย อุปกรณ์ถ่ายภาพระดับมืออาชีพ เราภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในตัวแทนกล้องถ่ายภาพชื่อดัง ไลก้า ( Leica ) จากเยอรมัน  อีกทั้งยังมี
แกลลอรี่แสดงภาพ  I-Gallery  และห้องอบรมการถ่ายภาพ  ที่ชั้นสองและชั้นสามของอาคาร ( สาขานี้เปิดถึง สิงหาคม ๕๕๔ เพราะหมดสัญญาเช่า )

ปี 2550 เป็นยุคที่กล้องดิจิตอลมีบทบาทอย่างสูงทั่วโลก  IQ LAB บุกเบิกนวัตกรรมใหม่ โฟโต้บุ้ค หนังสือภาพส่วนตัว พร้อมซอฟท์แวร์ IQ Photobook Pro ซอฟท์แวร์แจกฟรีที่สำหรับออกแบบโฟโต้บุ้ค ทำให้การทำสมุดภาพส่วนตัว มีความสนุกสนาน รวดเร็ว และเก็บรวบรวมภาพเป็นหนังสือเล่ม ในรูปแบบการพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอลออฟเซ็ต อีกทั้งยังจัดอบรมการใช้ซอฟท์แวร์ และการทำโฟโต้บุ้ค โดยไม่คิดมูลค่าแก่บุคคลทั่วไป นอกจากนี้ IQ LAB ยังได้ริเริ่ม Photobook Premium สู่ตลาดในต้นปี 2551 หนังสือภาพคุณภาพระดับพรีเมียม ที่เป็นวัสดุภาพถ่าย อาบยูวีกันน้ำทั้งเล่ม สำหรับท่านที่ต้องการสมุดภาพคุณภาพ
ชั้นเยี่ยม เพื่อผลงานที่เป็นยอด

ด้วยคุณภาพที่สร้างสมมานานกว่าสองทศวรรษและความหลากหลายในด้านบริการ  ทางบริษัทจึงมั่นใจว่าสามารถครอบคลุมการบริการลูกค้าชั้นนำได้ครบถ้วน ภายใต้คุณภาพที่วางใจและบริการที่รวดเร็ว

 

ประวัติการลงทุนเครื่องจักรที่ทันสมัย

 

พ.ศ. 2529
เครื่องล้างสไลด์ E6
เครื่องอัดภาพจากสไลด์ แห่งแรกในประเทศไทย

 

พ.ศ. 2532
ทำสำเนาสไลด์ขนาด 70 มม. แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

 

พ.ศ. 2533
เครื่องขยายภาพที่เป็นแบบโคลสลูป ของเดิร์ส , Durst Pictochrome

 

พ.ศ. 2537
เข้ายุคดิจิตอล แห่งแรกในประเทศไทย ครอสฟิลด์ แมมบ้า, Crosfield Mamba Systems

 

พ.ศ. 2538
เครื่องดิจิตอลมินิแล็บเครื่องแรกในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ เกรแทคจากสวิตเซอร์แลนด์ , Gretag, Switzerland (CRT technology)

 

พ.ศ. 2543
เครื่องเดิร์ส แลมด้า ดิจิตอลที่สมบูรณ์แบบ DURST LAMBDA 131 High Quality Photo Mural Digital printing

 

พ.ศ. 2545
ติดตั้ง
เครื่องเดิร์ส แลมด้า หน่วยที่สอง รุ่น DURST LAMBDA 131 PLUS เป็นเครื่องปริ่นท์ภาพ และดูราแทรน สำหรับตู้ไฟขนาดใหญ่ และความเร็วสูง สามารถปริ้นท์ภาพยาว 3 เมตรเสร็จใน 5 นาที เป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์
เครื่องล้างฟิล์มเนกาตีฟสี C41 แบบจุ่มยก Hostert-Pro

พ.ศ. 2546
เครื่องสแกนเนอร์ความเร็วสูงจากผู้ผลิตอุปกรณ์แล็บสีที่มีชื่อเสียง- เดิร์ส DURST SIGMA, จากอิตาลี เครื่องแรกในเอเชีย
นำเข้าอุปกรณ์ดีสเพลยส์ สมาร์ทแสตนด์ ป๊อป-อัพ จากออสเตรเลีย Pop-up Display from Flash Photobition

 

พ.ศ. 2547
ดิจิตอลออฟเซ็ต อินดิโก HP-indigo, digital offset
เครื่องล้างกระดาษ ที่มีความเร็วสูง และแม่นยำ Hostert-Pro  

 

พ.ศ. 2548
เครื่องพิมพ์ยูวี อิงค์เจ็ตแฟลทเบด เครื่องแรกในไทย จากซุน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ UV Flatbed / Roll to Roll - UV inkjet technology, Zund UV Jet 215 Plus from Switzerland
เครื่องอาบ/เคลือบ น้ำยายูวีหน้ากว้าง 180 ซม. จากสหรัฐอเมริกา Neschen-Seal


พ.ศ. 2550
เครื่องพิมพ์หน้ากว้าง อิงค์เจ๊ตหมึกน้ำมันแบบ Low-Solvent ของ Oce 9090 ประเทศเบลเยี่ยม ที่รองรับงานภายนอกที่ต้องการความเอียด และหน้ากว้างได้ถึง 2.25 เมตร
เครื่องดิจิตอลออฟเซ็ตหน่วยที่สอง
โฟโต้บุ้ค นำเข้าซอฟท์แวร์OEMจากอินเดีย แจกฟรีแก่ผู้ใช้งานสำหรับการออกแบบ ทำโฟโต้บุ้ค

 

พ.ศ. 2551
เครื่องพิมพ์หน้ากว้างสำหรับงานจิ๊กเคล่ พิมพ์ลงผ้าใบ หรือกระดาษวาดเขียน Epson Stylus Pro 11880 
โฟโต้บุ้คระบบพรีเมี่ยม Photobook Premium ที่เป็นกระดาษอัดภาพแท้ๆ และคุณภาพสูง

 

พ.ศ. 2553
ได้รับรางวัลสิง่พิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ ๕
เครื่องพิมพ์ Digital Presss .. Fuji Xerox Coloe 1000 Press .. Chamonix

พ.ศ. 2554
เครื่องพิมพ์หน้ากว้าง หมึกพ่นที่เป็นแสงยูวี Fuji Film Acuity สามารถพิมพ์ลงบนกระจกที่มีน้ำหนักมากได้ จึงเหมาะสำหรับงานตกแต่งภายใน และดีสเพลยส์
ได้รับรางวัลสิง่พิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ ๖ รางวัลสูงสุด Best in Digital Printing จากสมาคมการพิมพ์ไทย
PIXI Awards - Best in Show ที่ประเทศสิงคโปร์

พ.ศ. 2555
บริการเม้าท์บนแผ่นอครีลิค Face Mount ทำให้ภาพดูมีคุณค่ามากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีจากเยอรมัน
ผลงานจากไอคิว แล็บ ได้รับรางวัลสิง่พิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ ๗ รางวัลสูงสุด Best in Digital Printing จากสมาคมการพิมพ์ไทย
PIXI Awards - Gold Awards ที่กวางเจา

พ.ศ. 2556
เป็นดีลเลอร์กล้องไลก้า อย่างเป็นทางการ บนถนนสีลม

กล้องไลก้า Leica new M type 240, Leica M Monochrom, Leica dealer in Thailand, Aithorized dealerหน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แล็บสี และศูนย์พิมพ์ สำหรับอัดขยายภาพงานอาชีพ ปริ้นต์ภาพ และทำภาพสี ภาพอิงค์เจ็ตขนาดใหญ่