ReadyPlanet.com
dot
dot
เลือกภาษา / Language
dot
bulletEnglish Version
bulletภาษาไทย
dot
การจัดการสี (CMS)
dot
bulletโปรไฟล์สี สำหรับวัสดุต่างๆ
dot
อุปกรณ์แบบมืออาชีพของ ไอ คิว แล็บ
dot
bulletเครื่องไม้เครื่องมือ
bulletวัสดุ
dot
เม้าท์ภาพ / เคลือบภาพ
dot
bulletเม้าท์ภาพ
bulletเคลือบภาพ
dot
รับสมัครงาน
dot
bulletร่วมงานกับ ไอคิว แล็บ คลิ๊กที่นี่


photobooks โฟโต้บุ้ค หนังสือภาพ
เวปของผู้มีรสนิยมการถ่ายภาพ
Thai Printer


จุ่ม-ยก Dip & Dunk Processor article

ระบบจุ่ม-ยก ( Dip and Dunk Processing ) คืออะไร

เนื่องจากฟิล์มถ่ายภาพ ทำจากวัสดุที่เป็นสารสังเคราะห์ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่สองชนิด คือ โพลีเอสเทอร์เบส ( Polyester base – PET ) และ เซลลูโลส ไตรอซีเตทเบส ( Cellulose Tri-Acetate – TAC ) ซึ่งวัสดุทั้งสอง มักจะเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย บางครั้งกล้องถ่ายภาพที่ใช้งานมานาน ตัวแผ่นประกบฟิล์ม ( Pressure Plate ) จะสึก และเมื่อฟิล์มเดินผ่านยังแผ่นประกบฟิล์มหลังกล้องนี้ ฟิล์มก็จะเป็นรอยขีดข่วนยาว อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ การล้างฟิล์ม เครื่องล้างฟิล์ม ก็มีส่วนที่จะทำให้เกิดเป็นรอยยาวได้เช่นกัน หากไม่ได้ใช้เครื่องล้างฟิล์มที่ถูกประเภทหรือมีการบำรุงรักษาที่ดี  ซึ่งในวงการแล็บสีบ้านเรา มีเครื่องล้างฟิล์มชนิดที่เป็นลูกกลิ้ง ( Roller Transport ) เปนส่วนใหญ่ ซึ่งตัวลูกกลิ้งนี่เอง เป็นตัวแปรตัวหนึ่งที่ทำให้ฟิล์มเป็นรอยลากยาวเป็นเส้นตรงได้

ล้างฟิล์มสไลด์ รับล้างฟิล์มสไลด์ เครื่องล้าฟิล์ม เครื่องแบบจุ่มยก

เครื่องล้างแบบจุ่ม-ยก เป็นอย่างไร  ทำไมทางไอคิว แล็บ จึงต้องเลือกใช้เครื่องล้างฟิล์มชนิดเป็นเครื่องแบบจุ่ม-ยก ทั้งใช้กับเครื่องล้างฟิล์มสไลด์สี และเครื่องล้างฟิล์มเนกาตีฟสี
เพราะการทำงานของเครื่องนั้น ไม่มีลูกกลิ้ง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของเครื่องที่เคลื่อนไหวและสัมผัสฟิล์มไปกับการเดินทางของฟิล์มในน้ำยาล้างแต่ละตัวเลย แล็บสีระดับงานอาชีพ งานโฆษณา จะใช้เครื่องล้างฟิล์มประเภทนี้ทั้งนั้น การทำงาน ช่างล้างฟิล์ม ก็จะงัดกลักฟิล์มออกมาทั้งกลัก แล้วจะแขวนฟิล์มไปกับไม้แขวนที่เรียกว่าแฮงเกอร์ ( Hanger ) แฮงเกอร์นี้ ออกแบบมาสำหรับแขวนฟิล์มหลายฟอร์แมต ตั้งแต่ขนาด 135, ฟอร์แมตขนาด 120  ไปจนถึงฟิล์มแผ่นฟอร์แมต 4x5 และ 8x10 นิ้ว ทั้งหมดช่างจะต้องทำงานในห้องมืดด้วยความชำนาญ  ช่างแต่ละคนของไอคิว แล็บ มีประสบการณ์และความชำนาญนับสิบปี เมื่อฟิล์มถูกแขวนอยู่บนแฮงเกอร์แล้ว เครื่องล้างก็จะยกทั้งแฮงเกอร์ (ซึ่งมีฟิล์มแขวนอยู่) จุ่มลงไปในน้ำยาล้างฟิล์มทั้งถัง โดยเริ่มต้นจากถังแรก ที่เป็นน้ำยาสร้างภาพก่อน ( Film Developer ) และเมื่อครบกำหนดเวลาของน้ำยาสร้างภาพ Developer  เครื่องก็จะยกนำไม้แฮงเกอร์ข้ามไปยังน้ำยาถังต่อไป ทั้งหมดนี้ อยู่ในห้องมืด และในถังที่ควบคุมการหมุนเวียนน้ำยาด้วยปั๊มหมุนเวียนน้ำยา Circulation Pump  และการควบคุมคอนทราสของฟิล์มด้วยการ Agitation และที่สำคัญ คือการควบคุมอุณหภูมิของน้ำยาต้องทำอย่างคงที่และแม่นยำ และสิ่งสุดท้ายที่ยังต้องคำนึงก็คือการเติมน้ำยาใหม่ ใส่เข้าไปในถังน้ำยาเดิม ( เรียกว่า การ Replenisher ) พร้อมกับการดูดน้ำยาเก่าออก ด้วยการคำนวณปริมาณน้ำยาที่แม่นยำ และมีกลไกที่จะจัดการการปล่อยน้ำยาใหม่เข้าไปอย่างยอดเยี่ยม ทั้งหมดนี้ ไอคิว แล็บ ใช้เครื่องล้างฟิล์มมาตรฐานจากเยอรมัน Hostert Pro Dip and Dunk Processor,
www.hostert-pro.de )
How

Fuji Xerox Color 1000 Press Chamonix
แลมด้า ปริ้นต์ Lambda Print article
จิ๊กเคล่ Giclee Print article
สแกน Sigma Scan article
ล้างแบบกระป๋อง Drum Processor article
เครื่องล้างกระดาษ Roller Transport article
อิงค์เจ็ตหมึกน้ำมัน Oce CS 9090 article
อิงค์เจ็ตหมึกน้ำ HP Design Jet article
ฮาเซลแบลด H3DII-39 article
ดิจิตอล ออฟเซ็ต HP Indigo article
อิงค์เจ็ต ยูวี V-Print article
มินิแล็บ Fuji Frontier articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แล็บสี และศูนย์พิมพ์ สำหรับอัดขยายภาพงานอาชีพ ปริ้นต์ภาพ และทำภาพสี ภาพอิงค์เจ็ตขนาดใหญ่